Thẻ Canonical là gì? Cách sử dụng thẻ Canonical đúng chuẩn

Thẻ Canonical là một cách để khai báo với công cụ tìm kiếm về việc định danh cho nội dung thuộc một thủ thể đường dẫn (URL duy nhất), trong trường hợp bài viết của các bạn phát sinh nhiều URL thì dựa vào thẻ canonical Google sẽ biết được nội dung đó thuộc trang nào và sẽ không đánh giá là trùng lập nội dung trên một trang web.

Ví dụ trên một trang web, các bạn có thể truy cập được với cả 2 đường dẫn sau:

 • http://www.example.com
 • https://www.example.com

Nếu có thể truy cập như vậy hoặc cho dù có redirect 301 thì Google vẫn xem đó là 2 trang khác nhau, công việc của thẻ canonical chính là xác định nội dung của trang đó thuộc URL nào, như vậy sẽ không bị lỗi trùng lập nội dung (duplicate content).

Cú pháp thẻ canonical

Cú pháp của thẻ Canonical cũng rất đơn giản so với các thẻ khác,vị trí để đặt thẻ này là ở <head>, thông thường với mã nguồn wordpress thì thẻ này được tạo một cách tự động.

<link rel=”canonical” href=”url của bài viết” />

Tại sao không dùng redirect mà lại dùng thẻ canonical

Về bản chất cả 2 phương pháp redirect 301 và dùng thẻ canonical thì tương tự nhưng đó là đối với người dùng, nhưng còn với công cụ tìm kiếm thì sao? Nếu các bạn chuyển hướng (redirect 301) đến một trang khác, tôi lấy ví dụ sau:

http://example.com/index.php được redirect 301 sang http://example.com

Về phía người dùng thì chỉ thấy trang không có index.php, mà chỉ hiển thị trang chủ cho dù các bạn có gõ địa chỉ (URL) thứ nhất thì nó cũng chuyển sang trang http://example.com mà thôi

Nhưng đối với công cụ tìm kiếm thì xem 2 trang đó là 2 trang khác nhau, nó sẽ vẫn lập chỉ mục cả 2 trang như bình thường, việc này sẽ tạo nên một lỗi trùng lập nội dung vô cùng lớn, ảnh hướng rất nhiều đến kết quả SEO. Do vậy ta phải gắn cho 2 trang đó một thẻ canonical giống nhau.

<link rel=”canonical” href=”http://example.com” />

Như vậy là khi Google truy cập vào http://example.com/index.php nó sẽ biết được đây là của http://example.com/ chứ không phải của http://example.com/index.php

Thẻ Canonical đã giải quyết được rất nhiều phiền toái của dân làm SEO, khi mà chúng ta xuất bản quá nhiều nội dung và không thể kiểm soát được tình hình Onpage trên toàn trang, nhất là những trang có phát sinh đường dẫn phía sau, rất khó để xác định. Vậy nên các bạn phải hiểu gõ và phân biệt cách dùng redirect 301 với thẻ Canonical.

Ngoài ra các bạn có thể kiểm tra xem địa chỉ (URL) đã có thẻ canonical chưa bằng cách nhấn Ctrl + U hoặc nhấn chuột phải vào một vị trí bất kỳ trên trang và nhấn Xem nguồn trang, một trang mới sẽ hiện ra cho chúng ta nhìn thấy toàn bộ code của trang.

Thẻ Canonical là gì? Cách sử dụng thẻ Canonical đúng chuẩn
5 (100%) 2 vote[s]

9 comments

 1. Bạn ơi cho mình hỏi thẻ canonical đặt ở URL nào bạn. đặt ở url gốc hay là url bị trùng lặp vậy bạn

  1. Đặt ở tất cả các URL trong website, bạn có thể View-Source của thế giới content sẽ thấy bài viết nào cũng có.
   Nếu trường hợp URL-1 là nội dung gốc còn URL-1-1 là nội dung phát sinh của nội dung gốc, như vậy là bị trùng lập nội dung thì bạn chỉ cần đặt thẻ Canonical lên cái URL bị phát sinh đó và trỏ về cái nội dung gốc là được á.

   1. Website mình hiện giờ lên mấy trăm index, có cách nào gắn nhanh được tất cả URL ko , hay phải gắn tay từng url vậy bạn?

    1. Cái đấy bạn phải xác định là nguyên nhân do đâu, nếu 1 2 index thì có thể xóa bằng WMT nhưng nếu nhiều quá thì bạn chỉ cần fix nó xong rồi chờ Google update thôi

 2. Cái này có đặt trong bài viết được không bạn? Hay cứ có bài viết mới lại phải gắn lên thẻ Head vậy bạn ơi

  1. Cái này nếu là WordPress thì nó tự có, còn nếu mã nguồn đóng thì bảo Coder họ code tự động mỗi khi viết bài nó tự có cho bác. Chứ đừng add bằng tay, dù cho cách nói ở trên của bác là hoàng toàn đúng.

 3. Chào anh, em hiểu về khái niệm này rồi nhưng k biết gắn vào như thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *