Tên miền Domain là gì? Cách chọn tên miền chất nhất năm 2018

Domain hay còn gọi là tên miền, là một tên định danh trên internet và cũng là địa chỉ dùng để truy cập vào website, Domain ra đời nhằm thay cho địa chỉ IP khó nhớ của thời kỳ mà internet mới ra đời. Ngày nay các doanh nghiệp đua nhau xây dựng website để tạo một gương mặt đại diện phản ánh doanh nghiệp trên internet.

Tên miền có hai dạng đó là tên miền quốc tếtên miền theo quốc gia

 • Tên miền quốc tế: thegioicontent.com
 • Tên miền theo quốc gia: thegioicontent.com.vn

Một số ý nghĩa của tên miền domain

 • .com .net .biz .xyz là những tên miền quốc tế
 • .vn là tên miền Việt Nam
 • .gov.vn là tên miền dùng trong chính phủ
 • .edu.vn là tên miền giáo dục dùng trong trường học

Hiện tại để đăng ký được tên miền quốc tế các bạn có thể trọn nhà cung cấp Godaddy, giá khả rẻ và được bảo vệ an toàn vì đơn vị này rất uy tín, hiện tại thegioicontent.com đang đăng ký tại đó, ngoài ra godaddy còn có thanh toán quốc tế bằng Visa và mastercard rất tiện lợi.

Đối với tên miền Việt Nam như .vn, .com.vn thì các bạn chỉ đăng ký được ở các nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam mà thôi ví vụ như Pavietnam.vn, iNet, Matbao… Về giá thành thì tương đối hơi cao, gấp đôi so với tên miền quốc tế.

Đối với tên miền dạng .edu.vn và gov.vn thì chỉ có những đơn vị trường học và nhà nước mới có thể đăng ký, hoặc với .edu.vn thì các đơn vị trường học cả công lập, dân lập và tự lập điều có thể đăng ký miễn sao đó là một cơ sở giáo dục.

Các cấp của tên miền domain

Tên miền có 2 dạng như sau bao gồm tên miền cấp cao nhất và tên miền thứ cấp

 • Domain cấp cao: Là những domain các bạn đã mới vừa đăng ký, ví dụ như thegioicontent.com.
 • Domain thứ cấp hay còn gọi là sub domain: là những tên miền phụ của tên miền chính, ví dụ như sub.thegioicontent.com tên miễn này các bạn không cần phải đăng ký với nhà cung cấp nào cả mà chỉ cần có domain chính thì có tể tạo được domain phụ này.

Cách lựa chọn tên miền domain

Các bạn nên đọc qua những tiêu chí sau để hiểu rõ hơn về cách chọn domain cũng như đặt tên cho phù hợp.

 • Chọn tên miền ngắn và dễ nhớ
 • Không chọn tên miền domain dễ viết sai chính tả ví dụ như chiase.com khi người dùng muốn truy cập thì họ sẽ viết chiáe.com như vậy rất dễ nhầm lẫn và không truy cập được
 • Không nên trùng với doanh nghiệp khác, vì như vậy rất dễ bị cho là ăn cắp ý tưởng
 • Có thể chọn tên miền domain theo tên doanh nghiệp hoặc theo từ khóa

Mình cũng xin nói thêm khi các bạn chọn tên miền theo từ khóa là vì Google rất xem trọng từ khóa xuất hiện ở trong URL, do vậy nếu các bạn chọn tên miền có lồng từ khóa thì công việc SEO sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng nếu chọn tên miền domain không trùng từ khóa mà lại trung với tên doanh nghiệp thì cũng không sao, vẫn SEO như bình thường.

Chúc các bạn có thể chọn được tên miền domain ưng ý nhất nhé.

Tên miền Domain là gì? Cách chọn tên miền chất nhất năm 2018
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *