External link là gì? Outbound link là gì? Và lợi ích của nó?

External link hay còn gọi là Outbound linkliên kết ngoại của một trang web khi trỏ đến trang web khác, sức mạnh của external link là vô cùng to lớn, nó giúp cho Google có thể dò quét được hết những website mới cũng như là lập chỉ mục, một website sẽ bị cô lập nết không có liên kết ngoại và external link lại là một trong những tiêu trí Onpage mà Google đánh giá để nâng cao thứ hạng từ khóa, do vậy nên các bạn cần phải tối ưu nhé.

Cấu trúc của external link

Cũng tương tự như cấu trúc của Internal link nhưng trang web mà chúng ta trỏ đến sẽ không cùng tên miền domain nhé.

Lợi ích của liên kết ngoại External link

Xét về lợi ích của nó là rất lớn, nhưng không mấy ai có thể biết được và sử dụng được tối đa giá trị mà nó mang lại, vậy lợi ích cụ thể của nó là gì, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Lợi ích của External link

  • Giúp công cụ tìm kiếm dò quét lập chỉ mục (crawl)
  • Truyền một phần sức mạnh của trang đó cho URL đích.
  • Giúp điều hướng người dùng và công cụ tìm kiếm

Lợi ích chỉ đơn giản như vậy nhưng nếu đi sâu vào nó thì không đơn giản đâu các bạn ạ.

Nếu chúng ta đặt liên kết ngoại external link thì sức mạnh sẽ được chuyển một phần cho nó vậy chúng ta đặt để làm gì, rõ ràng trước mắt là nó mất đi sức mạnh rồi. Nhưng không đâu các bạn ạ, nếu chúng ta đăng một liên kết đến nội dung liên quan sẽ giúp công cụ tìm kiếm cũng như người dùng có thêm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Tại sao Google lại đưa vào tiêu chí SEO? Vì cho dù website của các bạn có lớn cỡ nào đi nữa thì cũng không thể chứa hết toàn bộ kiến thức của nhân loại, điển hình như wikipedia, website của họ rất lớn nhưng cũng không thể chứa nội dung hết của nhân loại được, do vậy chúng ta cần phải liên kết tới một website khác chứa nội dung tương tự nhằm cung cấp cho người dùng thêm nhiều kiến thức mới và cải thiện sự hiểu biết của con người hơn.

Về mặt kỹ thuật thì External link nếu ai nói nó hoàn toàn có hại thì điều đó không đúng, và mình cũng khuyên các bạn với mỗi bài viết SEO tới từ khóa có mức độ cạnh tranh dù lớn hay nhỏ cũng nên chèn vào một liên kết ngoại External link và nên để thuộc tính là nofollow nếu các bạn sợ bị bay mất đi sức mạnh của trang mình.

Tiêu chí xây dựng External link

Để xây dựng liên kết ngoại External link thì các bạn không thể xây dựng một cách bừa bãi được mà phải dựa vào các tiêu chí cụ thể đã được kiếm chứng:

  • Link out phải có nội dung tương tự như bài viết
  • External link phải có độ trust cao hơn website của chúng ta

Cách xét nên chọn URL nào để chèn tùy thuộc vào:

  • URL trang đích có chứa từ khóa mà ta cần SEO
  • Title của bài viết có chứa từ khóa cần SEO
  • Nội dung bài viết xuất hiện nhiều lần từ khóa cần SEO

Nếu đạt đủ các tiêu chí trên xem như đã thành công một nữa, vì sau mình nói một nữa là vì vẫn còn thiếu một tiêu chí vô cùng quan trọng đó là anchor text phải cụ thể, không nên dùng các từ đại diện như tại đây, nhấp vào đây, đây… mà phải sử dụng những từ khóa nói rõ nội dung chính của bài viết đích đó, như vậy mới phát huy hết sức mạnh của External link các bạn nhé.

Các bạn cũng nên để ý xem Lư Khúc Thành luôn chèn liên kết ngoài.

External link là gì? Outbound link là gì? Và lợi ích của nó?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *