Internal link là gì? Thế nào là Internal link? Không phải ai cũng biết

Liên kết nội bộ Internal link là một siêu liên kết được trỏ đến cùng tên miền, hay nói một cách dễ hiểu thì liên kết nội bộ internal link là liên kết từ trang này sang trang khác trong cùng một website, nó giúp công cụ lập chỉ mục và người dùng có thể điều hướng một cách tích cực trong việc tìm hiểu thêm nội dung trên trang mà người dùng muốn biết, nó giúp trình thu thập dữ liệu có thể lập chỉ mục (crawl) một cách nhanh chóng. Khác với internal link, external link là những liên kết trỏ ra bên ngoài trang, các bạn cần phân biệt.

Mẫu liên kết internal link

Liên kết nội bộ internal link thực chất cũng là một liên kết bình thường nhưng khi chúng ta sử dụng nó đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích trông thấy, và đây là mẫu của một liên kết nội bộ.

<a href=”địa chỉ” title=”Từ khóa”>Văn bản đại diện cho liên kết</a>

Lợi ích của liên kết nội bộ internal link

Liên kết nội bộ internal link có rất nhiều lợi ích, nó cũng chính là một trong những nội dung rất quan trọng trong kỹ thuật SEO Onpage đấy các bạn ạ, vậy Internal link có những lợi ích chính nào mà chúng ta cần nắm.

Liên kết nội bộ hữu ích vì 3 lý do sau:

  • Cho phép điều hướng người dùng và công cụ lập chỉ mục (crawl)
  • Giúp chúng ta xây dựng hệ thống phân cấp cho trang web
  • Giúp chia sẻ sức mạnh của backlink, ví dụ khi backlink từ trang web bên ngoài trỏ đến trang A của chúng ta, mà trang A lại có liên kết nội bộ internal link đến trang B thì sức mạnh sẽ được chảy một cách thông suốt qua trang B, và cứ như thế tạo thành một dòng chảy khắp website.

Mọi điều đó cho thấy liên kết nội bộ rất quan trọng, và quan trọng hơn khi Google đưa Internal link vào trong danh sách các tiêu chí quan trọng để xếp hạng, nếu một trang, bài viết mà không có liên kết nội bộ thì cho dù nội dung đó có hữu ích đến mức nào thì Google cũng xem như không thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Tìm hiểu về Dofollow và Nofollow trong internal link

DofollowNofollow và 2 thuộc tính vô cùng quan trọng với liên kết, nhưng ở trong bài này chúng ta chỉ tìm hiểu tác động của nó với liên kết nội bộ internal link mà thôi, còn phân tích kỹ hơn thì các bạn nên đọc bài viết phân tích cụ thể.

Nếu liên kết nội bộ chúng ta để thuộc tính rel=”nofollow” thì sức mạnh sẽ không được chảy sang từ trang A qua trang B, do đó làm mất uy lực thật sự của liên kết nội bộ, do vậy đây thật sự là một thảm họa. Do vậy mà tất cả các liên kết nội bộ các bạn phải sử dụng rel=”dofollow” nhé, vì như thế dòng chảy sức mạnh mới chảy khắp mọi nơi trên website.

Cách làm tăng sức mạnh liên kết nội bộ

Chúng ta đã biết cách xây dựng cũng như những tác dụng, lợi ích mà nó mang lại rồi, và giờ chúng ta lại cùng nhau phân tích cách tối ưu như thế nào cho sức mạnh nó khủng khiếp hơn.

Khi xây dựng mô hình liên kết thì các bạn có thể tham khảo nhiều mô hình khác nhau như kim tự tháp, bánh răng, cấu trúc Silo nhưng mình sẽ không phân tích phần đó, vì không phải ai cũng làm chính xác, vậy một liên kết nội bộ mang nhiều chất lượng thì có những tiêu chí sau:

  • Không sử dụng anchor text đại diện là những từ chung chung như: tại đây, nhấp vào đây…
  • Sử dụng text đại diện là từ khóa chính của bài viết đó
  • Nên sử dụng dofollow thay vì dùng nofollow
  • Bài viết của trang B phải có mức độ liên quan đến trang A (A->B)
  • Số lượng internal link không giới hạn trong một trang nhưng nên cách điều ra, không dồn vào một nơi vì như vậy không tự nhiên, các bạn có thể tham khảo các bày trí của wikipedia hoặc thegioicontent.com
  • Để tối ưu theo Lư Khúc Thành, thì một bài viết nên có ít nhất 3 liên kết nội bộ internal link, và càng nhiều càng tốt.
  • Định dạng của liên kết phải khác so với định dạng của chữ thường, vì như vậy người dùng mới có thể dễ dàng nhận biết đó là liên kết mà nhấp vào.

Các cách để tối ưu chỉ có vậy thôi, còn việc nó phát huy như thế nào còn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng, internal link là một trong những vấn đề cần phải quan tâm các bạn nhé, chúc các bạn thành công!

Internal link là gì? Thế nào là Internal link? Không phải ai cũng biết
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *