24 Checklist quan trọng trong xây dựng nội dung cho website
5 (100%) 1 vote

Xây dựng content (nội dung) cho website phải cần nắm vững kiến thức quan trọng tránh trường hợp bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp

Trên internet hiện nay đầy rẫy những nội dung phong phú mang tính giá trị cao không những giúp cho kiến thức tưởng chừng như chỉ có trên sách vở thì nay chúng ta lại có thể tìm kiếm một cách đơn giản bằng việc search trên công cụ tìm kiếm, bán hàng/ dịch vụ cũng vậy việc ra đời của internet, website, mạng xã hội … đã dần trở nên thân thiện và gắn liền với đời sống.

Cũng chính vì thế mà ở môi trường cạnh tranh hiện nay không thể tránh khỏi việc thu thiệt khi không tìm hiểu kỹ kiến thức cũng như những kinh nghiệm mà người đi trước để lại. do đó mình cũng chuẩn bị bài viết này mục đích là để cho các bạn đang chuẩn bị hoặc bước chân vào thế giới content marketing này rồi thì có nguồn tham khảo xây dựng nội dung chất lượng và chuyên nghiệp, nó không chỉ ảnh hưởng đến công việc hiện tại mà còn uy tín và lợi ích to lớn trong tương lai.

24 check list quan trọng trong việc xây dựng nội dung cho website

24 check list quan trọng trong việc xây dựng nội dung cho website

Các checklist quan trọng cần nắm

1. Nên đọc nhiều sách để có vốn từ vựng tốt và phong phú, không điều gì khác hơn ngoài việc đưa ra những từ ngữ thuyết phục, truyền cảm đến khách hàng, làm họ hài lòng với dịch vụ mà ta đang cung cấp, đó cũng chính là một trong số mục tiêu mà chiến lược content cho website bạn cần có.

2. Nên tìm hiểu sâu các tài liệu liên quan đến lĩnh vực mà mình chuẩn bị viết bài từ các nguồn như: ebook, báo mạng, trang website nước ngoài… việc tìm hiểu như vậy sẽ giúp chúng ta hệ thống nội dung bài viết không để bỏ xót tính nang quan trọng nào của sản phẩm

3. Hệ thống danh sách trình bày logic, tức là các bạn phải ghi những nội dung chính ra sau đó sắp xếp chúng lại theo một trình tự nhất định để người dùng đọc không bị sốc khi phải đọc mà không có sự tinh tế như thế này.

4. Viết phần mô tả vào đề, tiêu đề phải thật hấp dẫn để tăng khả năng click chuột. một trong những tiêu chí mà người dùng click chuột cũng như ở lại trang các bạn lâu hơn thì lên top cũng bền vững hơn.

5. In đậm, tô màu hoặc gạch chân các từ khóa cần SEO, từ khóa liên quan nội dung cần chú ý để tăng hiệu quả cho bài viết.

6. Không copy bài viết hoặc spin (trộn) để post lên, bởi vì Google không thích những nội dung trùng lặp hoặc sao chép, có thể bạn viết cùng chủ đề với bài viết đã có nhưng không được giống họ, phải có gì đó khác biệt.

7. Nên viết trên 700 từ, tôi không phủ nhận một điều rằng bài viết dưới 700 từ vẫn có thể đứng top, nhưng để onpage tốt thì nên viết trên sẽ tăng thời gian ở lại trang của bạn lâu hơn đồng thời nó còn làm cho nội dung phong phú nữa.

8. Mỗi bài viết ít nhất nên chèn một liên kết đến trang web chất lượng như Facebook, instagram, Google+… mục đích sâu xa của nó là về SEO, nếu bạn cho nhiều liên kết ngoài quá thì không tốt nhưng nếu không có link out thì cũng không tốt, thế nên tốt nhất chèn vài link tới các trang mạng lớn, website bạn cũng được tăng độ uy tín.

9. Nên chèn ít nhất 1 hình ảnh vào bài viết để tăng hứng thú cho người đọc, xu hướng hiện tại của người dùng là thích xem và nghe hơn là đọc, tuy nhiên họ vẫn phải đọc để biết thông tin, do đó bạn nên cho người dùng xem vài thức ảnh minh họa nào đó để người dùng được nghỉ ngơi, được thoải mái hơn khi đọc tiếp bài viết.

10. Ảnh đại diện cho bài viết nên có kích thước lớn hơn 300x300px, giả sử khi bạn share trên các trang mạng xã hội thì nó sẽ hiện lên ảnh lớn tăng khả năng click chuột của họ, đây cũng là một thủ thuật mà đa số các bạn làm content hay dùng nhất.

11. Nên đưa ra những con số thống kê minh họa tăng thuyết phục với khách hàng, kích thích họ đọc và chú ý nhanh hơn với nội dung bài viết (ví dụ: mỗi tháng số người sử dụng facebook ở việt nam là 37 triệu người và sẽ tăng thêm 7 triệu người nữa vào năm 2017, thế nên việc quảng cáo trên thị trường mạng xã hội mà cụ thể là facebook hết sức tiềm năng…) đó bạn thấy chưa, nó hoàn toàn thuyết phục người đọc hơn là những con chữ cứ vòng đi vòng lại mà không đưa ra dẫn chứng cụ thể nào cả.

12. Nên để Google index bài viết trước khi share lên mạng xã hội, việc share lên mạng xã hội tăng traffic vào website hết sức cần thiết nhưng cách làm của đại đa số mọi người vẫn là share trước sau đó Google tìm thấy nó sẽ tự index, tôi không nói nó sai, nhưng mình nên thay đổi tư duy dần đi, việc index bằng không cụ submit và index thông qua mạng xã hội nó không khác nhau mấy, nội dung nào chất lượng thì nó tự lên thôi chứ nội dung không chất lượng thì có người like hơn nghìn lần cũng không lên nổi đâu, nguyên nhân sâu xa là vấn đề trung lập nội dung, khi bạn share mạng xã hội nó sẽ lấy phần mô tả và phần tiêu đề để hiển thị điều đó khiến trang của bạn trùng lập nội dung, điều này hiện tại chưa ảnh hưởng nhiều nhưng cách mà tôi vẫn làm đó là submit trước hoặc đi backlink đổ về cho nó index.

13. Bạn có thể chèn thêm một khung bình luận hoặc bình luận bằng mạng xã hội bên dưới bài viết, điều này giúp người dùng tương tác với bài viết tốt hơn, Google cũng sẽ index tới lui, bởi vì nó thấy bài viết luôn được cập nhật, đánh giá cao hơn là điều hiển nhiên, với mã nguồn WordPress, blogspot… đã có khung bình luận sẵn, bạn có thể sử dụng nó hợp lý.

14. Nên bổ sung chức năng đánh giá bài viết 5 sao để tăng độ kích thích với người dùng, trong mã nguồn WordPress cũng đã có nhiều plugin hỗ trợ, tác dụng của nó là hiển thị trên kết quả tìm kiếm những hình ngôi sao màu vàng hay màu tùy chỉnh, nó kích thích người dùng nhấp vào hơn các kết quả tìm kiếm khác.

15. Nên điều chỉnh các thẻ heading có màu nổi bật (Đỏ, xanh), in hoa hoặc in đậm, nó có tác dụng kích thích người dùng đọc và hệ thống được kiến thức mà bài viết mang lại, họ cảm thấy “sướng” con mắt hơn.

16. Trình bày theo danh sách hoặc đánh số các mục quan trọng để người dùng biết hệ thống dữ kiện bài viết.

17. Không chèn, nhồi nhét từ khóa quá nhiều lần, việc tối ưu từ khóa lập đi lập lại là điều cần thiết trong onpage nhưng nếu lạm dụng nó bạn sẽ phải dính thuật toán của Google, hay nói cách khác là bạn đang thao túng Google, các từ khóa chính, phụ khi phân bổ vào bài viết chỉ nên ở mức 6%, tuy nhiên đó là mức trung bình, bạn có thể chèn từ 5%-7%.

không nên nhồi nhét từ khóa vào nội dung website của bạn

không nên nhồi nhét từ khóa vào nội dung website của bạn

18. 1 bài viết nên tối ưu ít nhất 2 từ khóa, 1 từ khóa chính ở title và một từ khóa phụ ở URL, nếu 2 chủ đề gần giống nhau nhưng bạn lại viết tới 2 bài thì thay vì nhập 2 bài đó lại thành một có phải là bài viết vô cùng chất lượng không, và khi bạn offpage cho bài viết đấy thì chỉ cần đẩy link về 1 bài viết, không bị phân tán nguồn lực, rất nhanh lên top đấy bạn ạ.

19. Nên tạo cộng đồng trên mạng xã hội để quảng bá thương hiệu, việc này vô cùng cần thiết, người dùng có thể like trang của bạn và theo dõi, mỗi khi có bài viết mới chỉ cần post lên, lượng traffic sẽ đồng thời ồ ạt đổ về, dẫn đến việc lên top ngay và luôn.

20. Tham gia comment diễn đàn, blog cùng lĩnh vực để tăng lượt truy cập vào website của bạn, đồng thời nó còn tăng một lượng traffic rất lớn, vậy tại sao lại phải tìm các diễn đàn, blog cùng lĩnh vực, bởi vì những người truy cập trang họ đa phần đều có nhu cầu những sản phẩm dịch vụ mình đang cung cấp, không những thế nó còn tăng cả liên kết đến website của bạn.

21. Xây dựng ảnh đại diện cho bài viết bằng công cụ đồ họa (photoshop, paint…) làm nổi bật cũng như cho người dùng cảm nhận được chất lượng bài viết ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm, dịch vụ mà ta cung cấp, họ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn vì được sử dụng sản phẩm từ một đơn vị có tâm huyết với content.

22. Xây dựng các note facebook, langding page, để góp phần quảng bá thương hiệu tăng liên kết giá trị đến website bạn, đây cũng là một trong số cách marketing bằng nội dung khá tốt.

23. Post bài thường xuyên trên website của bạn không nhất thiết mỗi ngày một bài mà cần có mức độ thường xuyên, giả sử một tuần bạn đăng một bài vào đúng 10:00 thứ 2 chẳng hạn, như vậy là được xem thường xuyên rồi đấy.

24. Đoạn đầu tiên có chứa từ khóa nên in đậm để nổi bật hoặc có thể in đậm từ khóa chính thôi cũng được, nó sẽ giúp cho Google định vị được từ khóa chủ chốt của bài viết.

Lời kết

Quả thật trong thời gian qua hiện tượng tìm kiếm cách viết bài chuẩn seo vô cùng lớn, dẫn đến việc chất lượng nội dung giảm nghiêm trọng, bởi người viết chỉ quan tâm đến Google mà không tìm hiểu rõ tâm lý của người khách hàng, một thiệt thòi vô cùng lớn cho website của bạn, do đó việc cần làm là phải viết cho người đọc cái đã, đừng cố nhồi nhét từ khóa vào, hãy để nó thật sự tự nhiên, thì cho dù rằng Google có thay đổi thuật toán bao nhiêu lần đi nữa bạn vẫn sẽ không rớt top.

24 check-list bên trên có lẽ đã một phần cô đọng lại nội dung sau thời gian mình học hỏi, tuy nhiên để làm Content marketing tốt còn khá nhiều yếu tố khác, ngoài yếu tốt kiến thức ra còn có cả kiên trì, đam mê và nguồn lực, nguồn lực ở đây có thể là con người, tài chính…

Mình thấy xu hướng content marketing hiện nay với các nhà quản trị website hay những người chuyên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), đa số họ điều định hướng nội dung là điều đầu tiên, tiếp đến sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn seo hay nói cách khác nó là dịch vụ content marketing uy tín để tạo nội dung, khi đó nếu ta xét về chuyên môn hẹp thì website vô cùng chất lượng, mỗi người một chuyên môn xây thì vẫn hơn một người làm nhiều thứ nhưng không chuyên về gì cả.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan