Kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO cho website
5 (100%) 1 vote

Chuẩn seo là gì? Làm sao để viết bài chuẩn SEO? Là những câu hỏi sắp được giải đáp để giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tăng doanh số bán hàng nhanh chóng. Với sự phổ biến rộng rãi của internet ngày nay, việc buôn bán hàng qua mạng hay tìm kiếm một sản phẩm nào đó luôn là lựa chọn hàng đầu của không ít nhân viên văn phòng, nội trợ, phụ huynh, giảng viên, học sinh sinh viên… nếu bạn đang bán một sản phẩm hay đơn giản là giới thiệu dịch vụ thì thật sự rất cần bài viết chuẩn seo (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Hiện nay có khá nhiều dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng, để khách hàng tiếp cận bạn đó là một điều cần thiết, giả sử như bạn có website nhưng chưa biết viết bài tối ưu onpage để người dùng có thể hiểu rõ hơn về công ty đang cung cấp dịch vụ của bạn thì việc khách hàng đi tìm đối thủ của bạn là điều không thể tránh khỏi.

Vậy làm sao để định hướng nội dung, viết bài thu hút người đọc và mau lên top để có đơn hàng thì ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp cũng như là kinh nghiệm mà tôi từng trải sau nhiều năm làm việc và qua bao lần thay đổi, cập nhật thuật toán Google.

Cách viết bài chuẩn seo

Chia sẽ kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO cho website hiệu quả chất lượng lên top nhanh

Khái niệm viết bài chuẩn SEO ?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết có nội dung hướng tới người dùng và công cụ tìm kiếm nhằm mang lại giá trị, lợi ích, định hướng khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà chúng ta đang kinh doanh.

Giúp người đọc hiểu rõ hơn những mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ và thu hút họ mua hàng cũng chính là mục tiêu cơ bản mà người làm content (nội dung) luôn hướng đến.

Tại sao phải tạo nội dung thân thiện với SEO?

Để cho công cụ tìm kiếm hiểu rõ cốt lõi của thông điệp mà mình muốn truyền tải đồng thời tăng doanh số bán hàng với nội dung hướng đến người dùng và một lý do đơn giản nữa đó chính là lên top.

Khi công cụ tìm kiếm vào website của bạn nó sẽ đọc và đánh giá nội dung, đồng thời xếp hạng ứng với từ khóa chúng ta cần seo trên kết quả tìm kiếm.

Không chỉ có thế, nếu bài viết được lên top cũng chưa chắc gì có người click mà quan trọng nó hướng đến nhu cầu của người dùng hay không, một bài toán khó mà ai cũng đi tìm đáp án. Nhưng nó sẽ được giải đáp trong bài viết này, mở ra cánh cửa cho nguồn khách hàng tiềm năng vào website của bạn.

Xác định từ khóa chính cần SEO

nghiên cứu từ khóa kinh nghiệm viết bài cho website

Nghiên cứu từ khóa trước khi viết bài chuẩn seo cho website

Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ, title

Khi bạn bắt đầu viết một bài nào đó chắc hẳn một điều rằng bạn không thể quên xác định rõ ràng từ khóa chính mà mình cần SEO, thế tại sao phải xác định nó, vì khi không xác định chính ta sẽ không biết chủ đề cụ thể và dễ lạc đề làm cho Google không hiểu nội dung chính website là gì, điều này hết sức nguy hiểm.

Ví dụ tôi xác định từ khóa chính là sửa máy giặt thì các bạn hoàn toàn có thể thêm các từ khóa phụ vào bài viết để tăng thêm thị trường cũng như là khả năng top nhiều từ khóa với một bài viết cao hơn.

Xác định từ khóa phụ (ví dụ)

  • Sửa máy giặt tại nhà
  • Dịch vụ sửa máy gặt
  • Bảo trì máy gặt tại nhà
  • Sửa máy giặt toshiba …

Công việc tiếp theo là nghĩ ra một title đặc biệt, phải thật sự sáng tạo để người dùng khi đọc vào thì khả năng click là rất cao.

Đặt tên bài viết (title) thì có khá nhiều cách ví dụ như đặc theo local (tên địa điểm), hoặc đặt bằng cách giật típ. Nhưng trước khi đặt chúng ta nên lên Google tìm kiếm xem đã có ai dùng nó chưa, trong trường hợp có rồi thì việc trung lập nội dung hoặc xếp hạng của người đó luôn cao hơn mình.

Trong trường hợp sửa máy giặt để định hướng người dùng và tăng doanh thu thì tôi khuyên nên đặt tiêu đề bài viết thuộc dạng local, tức là theo địa điểm, bởi lẽ không ai ở Hà Nội mà lại click vào mục sửa máy giặt, đọc đến cuối bài mới thấy trụ sở ở Hồ Chí Minh thì chắc chắn không có khách hàng rồi.

Tôi đang ở Hồ Chí Minh nên tôi sẽ đặc là: sửa máy giặt tại nhà tp.hồ chí minh, hoặc có thể là sửa điều hòa tại nhà giá rẻ quận tân phú chẳng hạn, khi khách hàng đọc sẽ nghĩ ngay là tại gần nơi mình đang sống thì giá dịch vụ sẽ rẻ đi rất nhiều so với từ khóa của thành phố, nhưng nếu vậy thì sao để focus hết đa số khách hàng ở Hồ Chí Minh? Câu hỏi rất đơn giản nếu ở HCM có 18 quận thì tôi sẽ viết 18 bài với title khác nhau và điều có tên quận ở đấy.

Mật độ từ khóa

Một độ và vị trí các từ khóa được xuất hiện trong bài viết

Một độ và vị trí các từ khóa được xuất hiện trong bài viết

Thường thì tôi hay đưa từ khóa chính và từ khóa phụ rải rác trên content với mật độ là từ 4%-6% và tốt nhất là 5%, hình phía trên là cách mà Moz (Công ty SEO nổi tiếng nước ngoài) bố trí từ khóa trên content.

Lưu ý:

– Nên in đậm từ khóa chính và từ khóa phụ hoặc tô màu cho nó để Google biết được là nó quan trọng và focus từ khóa nhanh nhất.

– Tránh việc lập đi lập lại từ khóa chính hoặc từ khóa phụ quá nhiều lần điều đó sẽ không hay và Google coi nó là spam, Over Optimize… hình phạt sẽ đến với bạn ngay tức khắc, về cách bố trí các từ khóa vào thẻ head và nội dung tôi sẽ nói rõ hơn ở phần bên dưới.

Định hướng nội dung cho website

Tham khảo các bài viết đối thủ

Việc này vô cùng quan trọng bởi lẽ chúng ta không thể nhắm mắt mà viết, thậm chí là sau khi viết xong lại muốn xé nát bài viết nếu có thể. Tại sao? Bởi vì chúng ta rất có thể bỏ sót thứ gì đó hoặc chưa biết được đối thủ họ thiếu gì để chúng ta thể vào tạo sự khác biệt cho nội dung, một kinh nghiệm đáng học nếu bạn thực sự nghiêm túc với content.

Bạn lên search từ khóa chính và đọc 4 bài viết top đầu kể cả quảng cáo nếu có, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt về cách viết mà mình chuẩn bị định hướng

Lên danh sách nội dung chính và logic

Khi người dùng vào đọc bài viết của bạn và bạn muốn giữ chân họ lại thì bạn phải dẫn dắt người đọc từng bước từng bước 1, bằng cách lên kế hoạch hệ thống nội dung có trình tự và logic, nói rõ hơn tôi sẽ đơn cử một ví vụ về máy giặt. điều đầu tiên và chắc chắn bạn phải viết ngay từ đầu đó là những trắc trở xung quanh máy giặt mà người dùng quan tâm.

Trong đó chúng ta nêu rõ: sửa tại nhà, nhanh chóng, đội ngũ chuyên nghiệp, giá rẻ, uy tín…

Thì rất dể thuyết phục người dùng đọc tiếp, tại vì đó là điều mà khách hàng đang thật sự cần.

Tiếp theo thì chúng ta nên viral một xíu về thương hiệu, nếu cần thì nên đưa thêm một số quy trình để khách hàng thật sự tin tưởng vào dịch vụ chúng ta, nên nêu ý kiến khách hàng đánh giá dịch vụ trước đó để tăng thêm sự tin tưởng hơn nữa và dịch vụ cũng như những thông tin mà bài viết nêu lên.

Tối ưu thẻ H1-H6, Mô tả và phân bổ từ khóa

Đây cũng là một điều không thể thiếu khi bạn tối ưu onpage mà cụ thể là content nhằm mục đích cốt lõi cho Google xác định chính xác hơn từ khóa cần seo, sau thời gian trải nghiệm tôi có một số checklist sau:

– Từ khóa nên xuất hiện 1 lần trong các thẻ từ H1-H6 và tốt nhất nên là H1.

– Không nên lập đi lập lại các thẻ HEAD với nội dung giống hệt nhau.

– Nên cho từ khóa chính hoặc phụ xuất hiện 1 lần trong thẻ mô tả và nếu bạn seo từ sửa máy giặt tại nhà thì nên chèn thêm 1 từ vào như sửa nhanh máy giặt tại nhà

– Mật độ từ khóa thì: đoạn đầu 1 lần, đoạn giữa 1 lần, đoạn cuối 1 lần. các từ khóa phụ thì nên duy nhất đoạn dầu hoặc giữa hoặc cuối, không nên lập nhiều và phải dừng lại ở mức 4%-6%.

– Từ khóa chính nên đặc trong url cần SEO, ví dụ như bạn đặt title là sửa máy giặc tại nhà giá rẻ quận tân phú thì nên đặc có phần URL (đường dẫn) là /sua-may-giat-tan-phu/ hoặc gì đó gần giống vậy, bạn thấy nó ngắn, nhưng không đâu, hãy dùng thử bạn sẽ thấy kết quả. Tôi xin giải thích rõ như thế này sua-may-giat-tan-phu là để Google focus từ khóa chính và phụ chỉ cần gõ từ nào xuất hiện trong URL thì khả năng top cao.

– Title càng ngắn càng tốt nhưng đừng ngắn quá, bởi vì khi đó lực của từ khóa sẽ dồn lại vào từ khóa chính, khả năng top rất cao, đó là sự thật.

– Từ khóa xuất hiện trong thẻ ALT hình ảnh, đây là cũng nội dung khá quan trọng được mình nêu ra ở phần kế tiếp bài viết bên dưới.

Tối ưu hóa hình ảnh

Thêm hình ảnh sống động vào bài viết cũng là cách để tăng thêm hứng thú cho người đọc, và còn nhiều công dụng của ảnh nữa mà có lẽ bạn chưa biết đến.

Thứ nhất là tối ưu công cụ tìm kiếm, bạn hãy tin tôi đi bởi vì Google đánh giá bài viết có ảnh cao rất nhiều lần bài viết không có ảnh, nhưng tôi không phủ định được rằng bài viết không có ảnh vẫn được lên top, điều mà Google khuyến khích thì bạn nên làm, cứ cho ảnh vào, tốt hơn là không có ảnh

Thứ hai là đối với SEO local tức là seo địa phương, ví dụ như bạn SEO ở địa điểm HCM thì thêm địa chỉ định vị nó vào sẽ giúp Google xác định, phân luồng người dùng tốt hơn, nhưng nó thuộc về phần kỹ thuật nếu có thời gian tôi sẽ viết bài hướng dẫn các bạn sau nhé.

Thứ ba là khi bạn share bài viết đó lên Facebook, Google hay Pinterest thì nó hiện ảnh đại diện với sự kích thích người dùng, nó thật hữu dụng

Vậy nên chọn bức ảnh có độ phân giải sao cho hợp lý? Mình xin trả lời là tốt nhất từ 300x300px trở lên bạn nhé, càng to càng tốt và càng sắc nét thu hút người dùng cỡ nào thì tốt chừng đó.

Trình bày chuyên nghiệp và hài hước

Nếu bạn có khả năng đó thì thật tuyệt vời làm sao, chỉ cần bạn tạo cho người đọc cảm giác thoải mái và đầy sức thuyết phục thì trái tim của họ rất dễ bị đốn ngã thôi.

Bài viết nên không quá dài và không quá ngắn, ngắn quá sẽ không nêu rõ hết những điểm nổi bật và đồng thời sẽ giảm đi thời gian onpage trên trang, nếu trên 1000 từ thì đúng là tuyệt vời, còn trên 700 từ chỉ là mức ổn và hơn 900 từ chỉ ở mức tốt mà thôi.

Là một trong những cách onpage tốt nhất, viết bài chuyên nghiệp và hài hước khiến người dùng đọc không ngừng, và biết đâu sau khi đọc hết bài viết đó họ lại còn tiếp tục tìm bài viết khác để đọc, thời gian ở trên trang của các bạn tăng lên thì top nhanh chóng thôi.

Qua nhiều năm và làm nhiều plan content tôi thấy rằng việc trình bày chuyên nghiệp lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO, khách hàng sẽ thấy bạn thực sự nghiêm túc khi giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ. ngược lại họ sẽ cho rằng bạn đang đùa cợt với họ, uy tín có bao nhiêu thì với một lúc bất cẩn không tập trung đầu tư content bạn sẽ mất uy tín với nhiều khách hàng.

Lời kết

Bài viết trên đây đã nêu rất rõ và chi tiết về những kinh nghiệm trong quá trình viết bài chuẩn seo chất lượng của mình, mình hy vọng nó sẽ giúp ích cho nhiều bạn đang bước vào lĩnh vực đầy triển vọng, và thật sự bạn lãnh hội được hết tất cả bạn sẽ là một chuyên gia tham gia vào cộng đồng trở thành người chuyên dịch vụ viết bài chuẩn seo chuyên nghiệp như mình và team thế giới content hiện tại đang làm.

Đối với những bạn đang không có ý tưởng hoặc đang bối rối không biết nên làm gì thì liên hệ với Thế Giới Content để bên tôi định hướng miễn phí cho bạn, bởi lẽ kiến thức không của riêng ai và truyền đạt cho mọi người cùng đam mê đó là hạnh phúc lớn lao nhất mà team luôn phấn đấu.

Phải làm gì khi không thể nghĩ ra ý tưởng viết bài?

Câu hỏi này đã có khá nhiều người thắc mắc, và tôi cũng xin giải thích rõ thế này, không phải ai cũng có khả năng viết bài tốt mà hơn nữa là nó phục vụ cho người dùng và công cụ tìm kiếm, do vậy để khắc phục việc giảm bớt thời gian tìm ra phương án thì bên Team Content có giải pháp dịch vụ content marketing dành cho tất cả các lĩnh vực tùy theo yêu cầu mọi người, do đó không nhất thiết phải tự mình viết nội dung, các bạn vào liên kết và xem thông tin về dịch vụ nhé.

Mình xin kết ngắn gọn nội dung mà cả bài viết phía trên đã nêu rõ:

Khái niệm viết bài chuẩn seo
Tại sao phải tạo nội dung thân thiện với SEO?
Định hướng nội dung
Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan