[Onpage] Xây dựng chiến lược cấu trúc liên kết nội bộ
5 (100%) 1 vote

Liên kết nội bộ trong bài viết vô cùng quan trọng, nó không những giúp công cụ tìm kiếm dò tìm mà còn xác định được từ khóa chính trong bài viết đó

Liên kết nội bộ là gì? Liên kết nội bộ được viết theo tiếng anh có nghĩa là internal link, là liên kết nội trong bài viết trỏ đến một bài viết khác có cùng chủ đề trong website.

Từ lâu các công cụ tìm kiếm rất xem trọng liên kết nội bộ, việc xây liên kết nội bộ không hề dễ dàng, khi mà đa số website xây một cách tràn lan không có chiến lược, còn một số ít áp dụng đúng quy tắc và quy trình và được đứng top các từ khóa trong khi backlink của họ không có là bao.

Thời gian qua có một số người bảo tối ưu onpage, liên kết nội bộ trong website và đi một ít backlink là đã đủ để lên top, điều này không hề sai, nội dung xây dựng chất lượng hướng tới người dùng, cộng thêm việc điều hướng bằng link nội bộ càng giữ chân được người dùng nên lên top cũng là điều dễ hiểu.

Câu hỏi đặt ra là làm sao để liên kết nội bộ phát huy được sức mạnh vốn có của nó và công cụ tìm kiếm có thể nhìn thấy được cấu trúc liên kết vững dàng mà cho lên top.

Xây dựng chiến lược liên kết nội bộ internal link hiệu quả

Xây dựng chiến lược liên kết nội bộ internal link hiệu quả

Tại sao phải xây dựng liên kết nội bộ?

Xây dựng liên kết nội bộ như đã nói ở trên là vô cùng cần thiết, nó ảnh hưởng rất lớn đến thuật toán mà Google đặt ra đồng thời điều hướng người dùng theo ý muốn.

1. Yếu tố onpage: đơn giản thôi bởi vì nó tốt cho onpage, thường những ai chuyên về onpage sẽ luôn chú ý đến vấn đề internal link, nó vô cùng quan trọng đối với họ.

2. Google dễ dàng cawl dữ liệu: con bọ tìm kiếm khi vào một page, post của website bạn nó sẽ dựa vào những liên kết đó mà tiếp tục cawl đến các bài viết khác và cứ thế nó cawl đến hết toàn trang, khi ta chủ động xây dựng chiến lược thì con bọ tìm kiếm sẽ nghe theo chúng ta là đi đến những bài viết liên quan đến trang nó đang đứng, như vậy giúp tăng giá trị lên kết mặt khác nếu trong một page nào đó không có liên kết, hay nói cách khác nó đường cùng, nó sẽ không cawl nữa và thoát ngay khỏi website, việc này vô cùng nguy hiểm.

3. Tăng tỉ lệ chuyển đổi: giả sử trang mà khách hàng đang đứng là trang giới thiệu sản phẩm và bạn đặt một liên kết ở cuối bài là đến thông tin, giá cả của sản phẩm thì người dùng nghe theo sự chỉ dẫn đó mà đi tới, do vậy nên nó tăng tỉ lệ chuyển đổi.

4. Tăng thời gian onpage: đây cũng là một tiêu chí rất quan trọng trong các tiêu chí đánh giá chất lượng của một bài viết hay của toàn trang, bởi lẽ khi người dùng họ thấy hay và hợp nhu cầu thì click vào, và việc chúng ta làm là làm sao để tối ưu liên kết đó sát với nội dung bài viết và khách hàng luôn có hứng thú để click vào.

5. Tăng giá trị bài viết: mặc dù nó phụ thuộc khá nhiều đến số từ và nội dung được trình bày trong bài viết nhưng nếu một bài viết được nhiều liên kết từ page khác thì nó được xem là nội dung quan trọng trong website của bạn, mọi nguồn lực nó điều đổ vào bài viết đó giúp cho google hiểu rỏ hơn page nào là quan trọng nhất.

6. Giúp công cụ tìm kiếm xác định từ khóa: điều này nằm ở phần tinh túy trong anchortext, nó giúp cho google nhìn nhận đây là bài viết như thế nào và nội dung chính của nó được rút gọn trong anchortext, đây là nội dung hết sức quan trọng, cần lưu ý một cách nghiêm túc.

Liên kết nội bộ chuẩn

<a href=”http://www.same-domain.com/” title=”Keyword Text”>Keyword Text</a>

Cách xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả

Nếu nói về phần kỹ thuật thì không nhiều, quan trọng là ở tư duy người xây dựng liên kết, có thể xây theo dạng cấu trúc silo, theo hình tháp, theo bánh xe, nhìn chung cấu trúc chỉ là một dạng điển hình, bạn có thể xây theo cách bạn mong muốn và thấy hiệu quả.

1. Mô hình cấu trúc silo

mô hình liên kết nội bộ - cấu trúc silo

mô hình liên kết nội bộ – cấu trúc silo

2. Mô hình cấu trúc silo chuẩn

Cấu trúc silo chuẩn

Cấu trúc silo chuẩn

3. Mô hình kim tự tháp

Mô hình kim tự tháp

Mô hình kim tự tháp

4. Mô hình liên kết bánh xe

Mô hình liên kết bánh xe

Mô hình liên kết bánh xe

Lời kết

Cấu trúc nào cũng vậy, chỉ cần bạn áp dụng đúng đối tượng và đưa nó lên làm trung tâm để các bài viết khác trỏ về thì bài viết đó luôn được tăng điểm, việc xây dựng luôn cần thời gian và giải pháp. chúc các bạn thành công

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm bài viết: Kinh nghiệm viết bài cho website

Bài viết liên quan