Xu hướng Content Marketing trong tương lai
5 (100%) 1 vote

Để bắt kịp với xu hướng content marketing ở hiện tại và cả tương lai chúng ta cần phải học hỏi, theo dõi không ngừng tin tức cập nhật.

Cụ thể là xu hướng content marketing (một hình thức tiếp thị nội dung) đang trên đà tăng trưởng nhảy vọt với nhiều đột phá trong nhiều lĩnh vực kể cả các thị trường lớn như BĐS, mỹ phẩm, thiết bị điện tử… các trang web về thương mại điện tử điều cần bài viết chất lượng để nhanh chóng lên top hoặc theo cách nói sâu xa hơn là thu hút người dùng tăng doanh thu.

Người viết content luôn phải nỗ lực không ngừng tìm tòi học hỏi những cách viết tăng độ cạnh tranh như: viết hài hước, viết thu hút người dùng, viết tối ưu từ khóa… do vậy việc không ngừng học đó đã làm cho lĩnh vực đang HOT lại càng trở nên HOT thêm.

Xu hướng content marketing trong tương lai

Xu hướng content marketing trong tương lai

Nguồn gốc content marketing

Đa phần những ai biết thuật ngữ này điều không ít thì nhiều cũng biết SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), lúc trước do việt nam trong xu thế hội nhập thì lĩnh vực này cũng ồ ạt chạy vào, tạo nên làn sóng mạnh mẽ đánh bật viết nội dung (content marketing) ra khỏi SEO.

Lúc trước người làm SEO luôn vừa tối ưu trang vừa phải viết bài vừa phải đi backlink thì ngày nay nghề content marketing không những tạo công ăn việc làm cho các bạn học viện báo chí nói riêng mà còn làm các SEOer tập trung chuyên môn hơn.

Ở nước ngoài, lĩnh vực content đã có từ lâu, và độ cạnh tranh cũng gay gắt hơn so với việt nam, ở việt nam thì thường hay gọi là viết bài chuẩn seo, thực chất tên gọi này chỉ là một cái mô tả ý muốn nói tốt nhất có thể chứ chưa có cái tiêu chí nào đánh giá là chuẩn SEO được.

Dịch vụ content marketing bao gồm những dịch vụ cụ thể nào?

Để hiểu sâu hơn về content marketing mình sẽ nêu ra một số lĩnh vực mà việt nam đang khai thác rất hiệu quả và triệt để.

Viết bài chuẩn seo (nói nôm na là viết bài cho website): lĩnh vực này rất ok, và thegioicontent.com cũng đang cung cấp dịch vụ này, với nhu cầu khá lớn thì giá cũng tương đối với các nhà tuyển dụng, nhân viên có thể làm freelance, hoặc đến trực tiếp công ty, rất linh hoạt, nhưng cũng cần phải có kiến thức về sản phẩm hoặc dịch vụ thì mới viết tốt được.

Viết bài PR: họ chuyên viết các bài trên các trang mạng báo chí để viral thêm cho website của khách hàng.

Viết bài fan page: dịch vụ này mình thấy cũng khá hay đó là viết bài trên các page của facebook, mục tiêu là để viết bài giới thiệu xong chủ fan page đó có thể share hoặc chạy quảng cáo để tăng khách hàng, giá cao hơn 2 dịch vụ bên trên nhưng cần độ tinh tế, bài viết thường gói gọn trong 200 đến 300 từ mà phải nói rõ và hết những tính năng cần thiết thu hút khách hàng.

Tại sao Content Marketing lại quan trọng đến vậy?

Đương nhiên là cực kỳ quan trọng, bạn nghĩ xem nếu vào một website về dịch vụ mà bạn cần, sau đó bạn đọc thu hút thì bạn mua hàng, họ được lợi, còn khi bạn vào thử các website viết không chất lượng thì sao, đương nhiên là bạn không mua thậm chí là tự hứa với lòng lần sau nhất quyết ko vào nữa. đó, sự lợi hại của content trong việc bán hàng qua mạng mà cụ thể là các kênh website hết sức cần thiết, đồng thời nó là nhu cầu tất yếu cho những ai đang bán hàng trên mạng thông qua website.

Đó là về khách hàng, còn về công cụ tìm kiếm thì sao, nhất là hiện nay đa phần việt nam mình SEO trên Google nên phải phụ thuộc vào các đánh giá của nó với bài viết, một bài viết phải tối ưu về từ khóa nè, về số lượng từ… đủ thứ. Và nhờ content các công cụ tìm kiếm có thể tăng xếp hạng trang website của bạn lên top bền vững.
Đó là 2 mục tiêu đồng thời là 2 yếu tố chi phối content marketing mà bạn cần biết.

Học gì để làm tốt content marketing?

Để viết tốt content thì bạn cần giỏi tiếng việt, đó là yêu cầu đầu tiên, trong tiếng việt thì có: chính tả, ngữ pháp, từ vựng… và khi va chạm ngoài xã hội bạn sẽ được học nhiều hơn, mình thấy đa phần là những bạn giỏi văn hoặc các bạn ở học viện báo chí, tuyên truyền… thì thường làm tốt hơn, điều này là hiển nhiên.

Nhưng không nhất thiết học ở đó mới làm tốt được, bạn muốn làm content ở lĩnh vực nào thì tìm hiểu sâu về nó, đọc nhiều tài liệu về nó và tự viết những bài viết đầu tay, có thể liên kết với các team, công ty chuyên về content marketing để làm freelancer như hợp tác với thế giới content chẳn hạng, các bạn không phải lo là bài viết có chất lượng hay không liệu up lên có bị gì không? Không sao đâu bạn bởi gì trước khi giao cho khách hàng họ có cả một quy trình duyệt bài và chỉnh sửa những sai sót trong cách dùng từ đặt câu, ngữ pháp… làm ở đấy bạn học hỏi được nhiều thứ rồi dần dần nâng cao vị thế của mình lên.

cập nhật xu hướng content marketing để không bị lạc hậu

cập nhật xu hướng content marketing để không bị lạc hậu

Các ngành, dịch vụ có nhu cầu?

Nhu cầu content marketing là bao la, và nó là chuyện đáng lẽ ra tồn lại chứ không mai một đâu bạn nhé, thời buổi nền công nghiệp 4.0 đang diễn ra như vũ bảo thì việc nhu cầu content càng tăng cao theo chiều hướng cấp số nhân.

Còn về ngành và dịch vụ nào đang cần thì mình chỉ có thể nói là mọi ngành nghề điều cần, nhưng hot nhất hiện nay là các ngành nổi trội như: BĐS, mỹ phẩm, thời trang, điện tử, linh kiện, máy công nghiệp, sức khỏe, in ấn…. bởi vì họ cần nhiều bài viết cập nhật thường xuyên và cả vệ tinh nữa, nhưng không phải là cứ chọn chủ đề HOT để theo đuổi là tốt đâu, rất nhiều người làm blog chia sẻ kiến thức và rất thành công, họ đặt quảng cáo trên website của họ cũng có tiền. nên lĩnh vực content này được kỳ vọng là phát triển hơn nữa đấy.

Xu hướng của việt nam và thế giới

Xu hướng tiếp cận của việt nam đa số là về content cho website, content video (youtube), live stream facebook… rất nhiều. còn đối với thế giới thì thật sự không thể biết hết được, nó rộng lắm. do đó lĩnh vực này tuy nhu cầu cao nhưng cạnh tranh thì không phải là điều không thể nhất là ở thời buổi hiện tại việt nam đang khá ít những đơn vị cung cấp dịch vụ này.

Content không bao giờ là đủ nguồn lực

Một bài viết được đăng lên, nhưng website không thể chỉ hoạt động với mỗi bài viết đó, nó cần nhiều hơn nữa, và những thông tin trong xã hội ngày càng nhiều kéo content đi lên không phanh, và đa số các trang lớn, báo chí mỗi ngày có hơn 100 bài viết mà việt nam số lượng các trang báo mạng không thể đếm xuể thì bạn cũng biết mỗi ngày nó xuất bản bao nhiêu bài viết đó là còn chưa kể các website thương mại điện tử các website về công ty…. Còn các blog, diễn đàn lớn… nhìn chung lĩnh vực đang rất HOT và nguồn lực thì vẫn đang thiếu.

Nếu bạn bạn có đam mê về ngành dịch vụ content marketing hoặc có ý tưởng muốn cùng internet làm nên kỳ tích thì nhanh chóng tìm hiểu nó ngay để không bị bỏ lại phía sau, thường mức thu nhập của người làm content theo mình biết là tầm vài chục triệu, có khi hơn nhưng bạn phải giỏi mới được vậy nhé, không phải lương ai cũng vậy đâu.
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ viết bài cho vệ tinh nè hay cách viết bài chuẩn seo chất lượng chẳng hạn để có thêm kiến thức cho mình đồng thời tăng cạnh tranh trong lĩnh vực content marketing.
Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan