Ngủ trễ – Một căng bệnh khó chữa của giới trẻ

Đời sống ngày nay được nâng cao, không ít người đam mê công việc mà làm quá sức, cũng không ít người vì thói quen sống ảo, chat chít trên facebook cho đến khua quá 11h, theo khuyến cáo của nhiều tổ chức ý tế thế giới về vấn đề ngủ trễ sẽ gây ra nhiều chứng bệnh về hệ tiêu hóa, hoạt động của não bộ, sáng thức dậy thường khoogn tĩnh táo và hệ lụy là làm thay đỗi giờ sinh học của cơ thể, hết sức đáng lo ngại.

Tình trạng bắt gặp nhiều nhất là ở trong giới sinh viên hiện nay, các bạn thường sinh hoạt không điều khiển, ngồi lướt mạng xã hội mà quê cả giờ giấc thậm chí là mất ăn mất ngủ vì sóng ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại kích thích làm hệ thần kinh khó ngủ. Sáng thức dậy không tĩnh táo là biểu hiện dễ thấy nhất của căng bệnh này, hiệu xuất làm việc tron ngày sẽ giảm vì chứng buồn ngủ của hệ lụy ngủ trễ tối hôm trước, thất nghiệp là điều hiển nhiên.

Theo lời khuyên của người lớn, nhưng giới trẻ không chịu nghe, họ cứ mặt kệ cho thế giới đang trãi qua cuộc cách mạng 4.0 mà vẫn cứ ngồi lướt, dần dần thành nghiện mạng xã hội, nếu dùng từ nghiện thì các bạn đã biết mức độ nghiêm trọng của nó như thế nào rồi, nếu nghiện làm việc hay nghiện học thì không nói gì, còn đây là nghiện mạng xã hội, không mang nhiều lợi ích nhưng lại ảnh hưởng cho ta trầm cảm, khiến con người ít tiếp xúc bên ngoài, các kỹ năng của giới trẻ mất dần, ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau. Đúng, mạng xã hội có thể kết nối chúng ta lại với nhau và đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng nếu lạm dụng nó quá mức sẽ gây nhiều hệ lụy không ngờ, mà đặt biệt là ý thức của người sử dụng. Không nên cho trẻ em tiếp súc sớm và nhiều với công nghệ, không nằm lướt điện thoại khi không có nhiều ánh sáng vân vân và vân vân là một trong hàng ngàn lời khuyên mà các tổ chức y tế thế giới trong đó có Việt Nam khuyến cáo rất nhiều nhưng dường như giới trẻ thờ ơ với điều đó, thờ ơ với điều đó có nghĩa là thờ ơ với chính sức khỏe của chúng ta.

Hãy cố gắn ngủ sớm theo lời khuyên của không ít bác sĩ là phải ngủ trước 10h tối mà có trễ hơn thì cũng phải trước 11h để đảm bảo sức khỏe cho cơ quan như gan giải độc, nếu không nó sẽ tích tụ dần dần và ngộ độc, sáng các bạn có thể thức từ 4h là được, nhưng không nên thức quá sớm các bạn nhé, nên ngủ đúng giờ đúng giất sẽ mang lại kết quả không ngờ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *