Kỹ thuật SEO Onpage Toàn phần – Bật mí 18 tiêu chí Onpage cốt lõi trong SEO

Bài viết này là sự tổng hợp của các nghiên cứu về tối ưu Onpage, chúng ta sẽ thật sự nhìn thấy rõ hơn về những tiêu chí đánh giá có sự phân tích cụ thể mang tính thuyết phục. Từ lâu chúng ta luôn biết Onpage rất quan trọng với Website vừa và nhỏ kể cả những website lớn cũng vậy không một ai là không quan tâm đến Onpage, vậy dựa vào đâu để chúng ta tối ưu nó, bài viết này sẽ cho các bạn một cái nhìn toàn cảnh về việc tối ưu Onpage cho website.

Các bạn cũng hết sức lưu ý, về mặt kỹ thuật thì Onpage Toàn phần luôn đi kèm với cấu trúc Silo Cải tiến thì sẽ có lợi thế hơn rất là nhiều. Do vậy để làm tốt và phát huy sức mạnh thì các bạn nên xem bài viết Cấu trúc Silo Cải tiến để có thêm kiến thức.

Sử dụng địa chỉ URL thân thiện với SEO

Google đã tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng URL để làm tiêu chí đánh giá, thế nên các bạn cần phải tối ưu theo đúng như chủ trương và chính sách của Google đưa ra, điều này không có nghĩa là những URL không thân thiện thì sẽ không được lên top, nhưng giữa thân thiện và không thân thiện thì bạn chọn cái nào?

Để tối ưu URL thân thiện thì các bạn chỉ nên để khoảng từ 3 đến 5 từ sau tên miền mà thôi.

Ví dụ: domain.com/tu-khoa-chinh

Khi Google crawl dữ liệu thì họ sẽ biết được nội dung trọng tâm cũng như là cho thêm điểm ở phần URL này.

Tránh các URL sau: domain.com/p=123

Hoặc: domain.com/4/2/2018/category=Onpage/checklist-onpage

Tối ưu thẻ tiêu đề title

Thẻ tiêu đề là một trong những yếu tố quan trọng nhất trên trang, hay nói một cách khác, thẻ tiêu đề sẽ có mức độ quyết định nhiều hơn các tiêu chí còn lại. Để tối ưu hóa thẻ tiêu đề title bạn sẽ cần chèn từ khóa vào những ký tự đầu tiên của thẻ.

Tóm tắt thẻ H1

Thẻ Heading 1 được xem là thẻ Title thứ 2 của trang web, thế nên bạn cần phải tối ưu thẻ H1 này, ở đa số trường hợp, đơn cử một ví dụ ở mã nguồn WordPress thì thẻ H1 sẽ tự động cho làm Title thế nên nội dung của 2 thẻ này trùng nhau, điều đó không có gì sai, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi nội dung, làm cho nội dung 2 thẻ này khác nhau. Lợi ích đầu tiên là có thể chèn được nhiều từ khóa hơn. Như vậy bạn có thể viết một thẻ H1 dài hơn hoặc ngắn hơn so với Title nhưng phải diễn đạt được nội dung chính của bài viết.

Sử dụng Media trong bài viết

Theo nhiều nghiên cứu thì việc chèn thêm nhiều phương tiện truyền thông như hình ảnh, video và Google maps thì sẽ tốt hơn rất là nhiều, lợi ích của nó là: Giảm tỉ lệ thoát, tăng thời gian trên trang. Và nó cũng đáp ứng 2 tiêu chí xếp hạng tương tác người dùng quan trọng nhất.

Điều mà ta dễ nhận thấy rằng nếu bài viết có sử dụng nhiều hình ảnh thì người dùng sẽ thích thú hơn, họ sẽ đọc một cách hứng thú và còn muốn quay lại nữa. Google sẽ đánh gía bạn tối ưu Onpage cao hơn khi người dùng thấy thích.

Sử dụng từ khóa trong thẻ H2

Cũng tương tự như thẻ H1 thế nhưng thẻ H2 lại có ít sức mạnh hơn, tuy nhiên nó vẫn là tín hiệu xếp hạng của Google, việc từ khóa chính xuất hiện ở cả Title, H1 và H2 chính là những đầu mối quan trọng giúp cho Google hiểu được nội dung chính của bài viết.

Từ khóa chính xuất hiện ở 100 từ đầu tiên

Từ khóa xuất hiện ở 100-150 từ đầu tiên sẽ rất có lợi cho SEO, vì Google sẽ nhìn rõ, nếu là nội dung chính thì chúng ta sẽ luôn đề cập đến nó ngay cả khi bắt đầu bài viết. Mình khuyên là từ khóa chính nên xuất hiện 2 – 3 lần và càng ở đầu nội dung thì càng tốt. Đây là một tiêu chí Onpage Toàn phần rất quan trọng

Sử dụng giao diện Responsive

Từ năm 2015 thị trường người dùng Smart Phone nở rộ, người ta có xu hướng sử dụng điện thoại thông minh để lướt web, thế nên khi thiết kế website thì giao diện phải thân thiện với thiết bị di động. Đây là tiêu chí đánh giá của Google trong Onpage Toàn phần.

Hơn thế vào cuối tháng 3.2018 Google đã công bố rằng họ sẽ lập chỉ mục trên thiết bị di động, do vậy việc tối ưu lại càng cấp bách hơn rất nhiều.

Sử dụng External link

Liên kết ngoài External link được Google sử dụng để làm tiêu chí xếp hạng từ khá lâu, theo như các chuyên gia đánh giá thì liên kết ngoài sẽ giúp cho Google hiểu được nội dung của bài viết một cách sâu sắc hơn và liên kết ngoài đấy cũng phản ánh một phần về bài viết của bạn. Để sử dụng External link một cách tốt nhất thì bạn cần phải: Out ra những trang uy tín và có cùng chủ đề với bài viết, sử dụng từ 2-4 link out cho mỗi bài viết.

Sử dụng Internal link

Liên kết nội bộ Internal link là một tín hiệu vô cùng quan trọng của Google về việc đánh giá nội dung của một bài viết và Onpage Tổng thể của một website, các bạn có thể lấy trang wikipedia làm một ví dụ, họ sử dụng liên kết nội bộ rất nhiều. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng Cấu trúc Silo Cải tiến để có thể tối ưu phần này tốt hơn. Và mỗi khi xuất bản bài viết mới thì các bạn nên liên kết với các bài viết cũ.

Cải thiện tốc độ tải trang

Các bạn thử hãy truy cập vào một trang web, và trang ấy cứ load mãi, chờ quá lâu thì bạn sẽ phải thoát ra và vào một trang khác, việc này sẽ làm tăng tỉ lệ thoát. Một tiêu chí đánh giá Onpage rất quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải tối ưu nó. Ở mã nguồn WordPress mà mọi người hay sử dụng thì nó cũng đã tối ưu một phần rồi, các bạn nên chọn những Theme nhẹ và sạch để cải tiện nhé, ngoài ra nên tối ưu hóa hình ảnh, giảm dung lượng ảnh và các Css, Js…

Thông thường số điểm tối ưu theo như mình đánh giá là trên 85 là ổn, nếu trên 90 điểm theo công cụ đánh giá PageSpeed Insights thì quá tốt rồi.

Sử dụng từ khóa liên quang LSI

Khi các bạn chèn những từ khóa liên quan sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về từ khóa chính, và những từ khóa liên quan này sẽ đồng loạt lên top nếu bạn tối ưu tổng thế tốt. Đây không phải là việc chèn từ khóa liên quan thông thường mà còn là một tiêu chí xếp hạng trên Google.

Tối ưu hóa hình ảnh

Để tối ưu hóa hình ảnh các bạn cần 2 tiêu chí sau: Dung lượng ảnh và thẻ ALT

Về dung lượng ảnh thì các bạn nên tối ưu hóa sao cho nhẹ nhất có thể, ở trong WordPress thì có khá nhiều plugin hỗ trợ tối ưu hình ảnh các bạn có thể sử dụng để cải thiện.

Về thẻ ALT thì các bạn nên đặt ngắn nhưng phải chứa từ khóa chính nhé.

Ví dụ: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO – Thế giới Content

Sử dụng các nút chia sẻ mạng xã hội

Những số lượng like và Share sẽ không trực tiếp giúp cho website của bạn lên top nhưng nó sẽ là tín hiệu gián tiếp, việc share và like sẽ tăng thêm uy tín và càng nhiều tín hiệu như vậy thì chứng tỏ website của bạn hoàn toàn đủ uy tín và phiếu tín nhiệm để đạt top trên Google. Hơn nữa Google cũng xem việc tích hợp những nút Like và Share trên website là một tín hiệu xếp hạng đấy.

Sử dụng nội dung dài và sâu

Google rất khuyến khích nội dung dài và có chiều sâu, theo thống kê thì nội dung có chiều sâu cần phải có ít nhất 1900 từ. Và cũng không nên viết quá dài và lang mang các bạn nhé, việc viết quá dài cũng sẽ giảm tiêu chí xếp hạng. Ở Việt Nam thì không quá cạnh tranh nên các bạn tối ưu bài viết trên 1000 từ là ổn nhất rồi. Còn đối với mình khi SEO trực tiếp cho website vệ tinh cũng như cho các site thương mại điện từ thì chỉ cần 500-600 từ là có thể đạt top như những đối thủ khác. Đây là tiêu chí Onpage hết sức quan trọng. Vì nội dung dài sẽ tăng thời gian trên trang, và khi đó ta sẽ chèn được rất nhiều liên kết nội bộ nên sẽ lại tăng tương tác người dùng nhiều hơn.

Tăng thời gian Ontime

Như đã đề cập đến các phần ở trên, thời gian Ontime chính là thời gian mà người dùng ở trên trang, nếu bài viết của các bạn mang lại lợi ích cho người dùng và đủ dài thì sẽ giữ được chân của họ rất lâu. Hơn nữa Ontime là tiêu chí xếp hạng – Google đã xác nhận các bạn nhé.

Nội dung chất lượng

Tại sao tôi lại không nói phần này ở mục số 14, Vì nội dung dài và chất lượng tương tối khác nhau một chút xíu. Để biết được nội dung chất lượng thì Google không thể dựa vào mật độ từ khóa hay độ dài của bài viết mà phải dựa vào:

  • Lượng khách truy cập trở lại
  • Dấu trang Chrome
  • Thời gian trên trang
  • Số người search thương hiệu của bạn

Nội dung tuyệt vời sẽ làm cho người đọc chủ động lưu lại trên thanh dấu trang hoặc share lên các trang mạng xã hội. Mình sẽ có một bài viết nói sâu hơn về vấn đề này. Nhưng tóm lại nội dung các bạn không những độc lạ mà còn phải chất lượng nữa.

Khuyến khích sử dụng bình luận

Khi các bạn sử dụng WordPress thì điều có chức năng bình luận mặc định, các bạn có thể sử dụng plugin để trang trí cho đẹp hơn những đừng có xóa nhé, vì nó là tiêu chí xếp hạng đấy, càng nhiều người quan tâm họ sẽ càng comment và cứ như thế chúng ta lại có thêm nội dung thông qua những từ ngữ xuất hiện trong comment.

Tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi

Nếu các bạn đã nghe nhiều về CTR thì đây chính là việc bạn phải cần làm: Viết tiêu đề thật thu hút để tăng tỉ lệ nhấp chuột, viết nội dung luôn kéo người dùng vào một không gian mà nơi đó người dùng sẽ dược thỏa mãn hết tất cả những nhu cầu về kiến thức. Chỉ có làm như vậy thì Google sẽ đánh giá cao hơn.

Ngoài các tiêu chí trên thì các bạn cũng nên có một đầu ốc tư duy để đủ hiểu được người dùng đang muốn gì, họ tìm kiếm những gì để chúng ta đáp ứng những nhu cầu đó cho họ. Onpage Toàn phần sẽ mang lại cho các bạn một tín hiệu xếp hạng tuyệt vời nhất.

Tôi cũng đã từng Onpage khá nhiều trang, và rất bực mình khi những tiêu chí đơn giản nhất cũng làm trái khiến cho trang web rất dễ bị dính các thuật toán về nội dung. Việc các bạn tham gia những khóa học SEO và điều rất cần thiết để bổ sung kiến thức cho bản thân và ngay cả những bạn code web cũng vậy. Code để chuẩn SEO thì giá sẽ cao hơn rất nhiều so với những bạn code chỉ để cho đẹp mà thôi.

Cuối cùng thì mình xin chúc các bạn thành công nhé!

Lư Khúc Thành

Kỹ thuật SEO Onpage Toàn phần – Bật mí 18 tiêu chí Onpage cốt lõi trong SEO
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *