Sitemap.xml là gì? Cách Submit File Sitemap.xml

Sitemap là một file lưu sơ đồ trang web gồm hai loại, XML và HTML, đa phần các website hiện nay sử dụng chủ yếu là XML vì cấu trúc này đơn giản và tối ưu hơn. Sơ đồ trang web sitemap thường được dùng để điều hướng người dùng và để khai báo cho công cụ tìm kiếm nhằm mục đích lập chỉ mục (Crawl) dữ liệu tốt hơn.

Sitemap được xem là một tiêu chi đánh giá xếp hạng trên Google, cho nên đa phần những người làm SEO không thể bỏ qua, và để biết thêm thông tin về sitemap thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cấu trúc file Sitemap XML

File Sitemap cũng là một file được viết bằng ngôn ngữ xml như bao file khác, và có cấu trúc như sau:

<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
<urlset xmlns="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9">
<url>
<loc>https://domain.com/example.html</loc>
<lastmod>2018-03-29T14:18:10+00:00</lastmod>
<changefreq>monthly</changefreq>
<priority>0.2</priority>
</url>
</urlset>

Trong đó:

  • <loc>: Chứa đường dẫn
  • <changefreq>: Thể hiện mức độ thường xuyến thay đổi
  • <priority>: Độ quan trọng của URL

Ngoài ra còn có các sơ đồ trang web cho hình ảnh và cả cho video các bạn có thể xem thêm hướng dẫn của Google: Xây dựng và gửi sơ đồ trang web

Sau khi tạo xong một file sơ đồ trang web như thế thì ta sẽ lưu lại với tên là sitemap.xml và Upload lên trên thư mục gốc chứa mã nguồn của website ở Hosting nhé.

Một file Sitemap sẽ có những nội dung như thế và nếu có càng nhiều URL thì chúng ta cũng sẽ nhân bản nó ra. Thế thì nếu có quá nhiều URL thì sao, chúng ta không thể nào ngồi đánh máy hết bao nhiêu đó được với lại những sai sót không đáng có xuất hiện khiến ta bị trể nảy những việc khác rất khó khăn.

Cách tạo File Sitemap.xml bằng công cụ

Đối với mã nguồn WordPress thì chúng ta chỉ cần cài đặt một trong 2 plugin Yoast SEO hoặc Google XML sitemaps là hệ thống sẽ tự động sản sinh ra cho chúng ta một file sitemap.xml theo đúng chuẩn và đúng cấu trúc. Để kiểm tra các bạn có thể truy cập đường dẫn: https://domain.com/sitemap.xml

Còn đối với các dạng mã nguồn khác thì các bạn có thể sử dụng một trong các công cụ miễn phí sau để tạo file sitemap.xml

Sau khi tạo xong thì hệ thống sẽ cho các bạn download 1 file về, và công việc của các bạn đó là Upload file đó lên Hosting như đã hướng dẫn ở trên nhé.

Cách Submit sitemap.xml

Để submit sitemap.xml cho công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, các bạn làm theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: vào Webmaster Tool và đăng nhập, sau đó chọn website cần submit
  • Bước 2: Chọn mục Sơ đồ trang web để gửi sơ đồ lên
  • Bước 3: Nhập sitemap.xml vào khoảng trống
  • Bước 4: Nhấn nút Gửi.

Và cuối cùng là chờ một chút xíu hệ thống sẽ báo gửi thành công, tệp được gửi thành công sẽ được liệt kê ở bên dưới. Các bạn sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, thời gian này nhanh hay chậm tùy thuộc vào Google.

Cách Submit Sitemap.xml
Cách Submit Sitemap.xml

Vậy là chúng ta vừa biết được cách tạo file sơ đồ trang web sitemap.xml đồng thời submit nó với Webmaster Tool để Google có thể nhanh chóng lập chỉ mục website và cho hiển thị sớm hơn. Một trong những tiêu chí hết sức quan trọng trong SEO Onpage.

Sitemap.xml là gì? Cách Submit File Sitemap.xml
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *